เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขื่อนขุนด่านปราการชล

สถานที่ตั้งเขื่อนขุนด่านปราการชล : เขื่อนขุนด่านปราการชล ตู้ ปณ. 4 ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก 26000
วันและเวเลาที่เปิดทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลาเปิดทำการ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

          เขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนคลองท่าด่าน) เป็นเขือนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่านด่าน ตำบลหินตั้ง โดยมีความยาวรวม 2,593 เมตร ความสูง 93 เมตร สามารถรับน้ำที่ไหนจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนครลงสู่อ่างเก็บน้ำที่มีความจุถึง 224 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีประโยชน์นานัปการไม่ว่าจะเป็นในด้านการทำการเกษตร แหล่งเพาะพันธุ์ปลา แก้ปัญหาดินเปรี้ยว การอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการบรรเทาอุทกภัยช่วยกักเก็บน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของชาวนครนายกและจังหวัดในพื้นที่ใกล้เคียง

          โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถชมทัศนียภาพรอบๆ เขื่อน รวมถึงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จากบริเวณแนวสันเขื่อน ซึ่งจะสามารถมองเห็นวิวด้านหน้าเขื่อน อีกทั้งยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองนครนายกด้านหลังเขื่อน นอกจากนี้ยังสามารถเช่าเรือหางยาวเพื่อไปชมน้ำตกที่อยู่เด้านในอ่างเก็บน้ำของเขื่อน ทั้งนี้ทางเขือนฯ ได้มีบริการรถสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมทัศนีภาพรอบๆ เขื่อนได้อีกด้วย


การเดินทางไปเขื่อนขุนด่านปราการชล :
1. โดยรถยนต์ จากกรุงเทพกรุงเทพมหานคร ใช้ทางหลวงหมายเลข 305 หรือ 33 – นครนายก – (น้ำตกนางรองใช้ถนนหมายเลข 3049) – ผ่านอุทยานวังตะไคร้ – เลี้ยวขวาเข้าถนนสู่ตัวเขื่อนขุนด่านฯ
2. รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพกรุงเทพมหานคร – นครนายก มีบริการรถโดยสารประจำทางทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ โดยออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2) ทุกวัน 

 

ความเห็นของผู้ชม